พระครูบาบุญชุ่ม กำหนดวันออกถ้ำแล้ว

340

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 2565 พลเอกสุทัศน์ จารุมณี ประธานกรรมการมูลนิธิดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เผยว่า ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ ได้มีหนังสือแจ้งศิษยานุศิษย์ให้รับทราบแล้วว่า

~

~

0ท่านจะออกจากถ้ำเมืองแก๊ด พื้นที่เมืองสาด สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในวันที่ 31 ก.ค. 2565 โดยกำหนดให้พระสงฆ์ 23 รูป คณะศิษย์ชุดแรก พร้อมรับออกจากถ้ำตั้งแต่เวลา 07.00 น.

~

~

และศิษย์คณะต่างๆ ตามจำนวนที่ท่านกำหนด ได้รับมอบหมายหน้าที่ต่อเนื่องอย่างเป็นระเบียบตามลำดับขั้นตอน เช่น การจัดเตรียมสถานที่ปลงผม และการจัดรถหอคำ และคณะศิษย์ที่จะร่วมกันลากเลื่อน เป็นต้น

~

~

ทั้งนี้ หลังออกจากถ้ำแล้ว 5 วัน ท่านจะเดินทางไปพำนักที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก

~

~

จากนั้น ท่านเตรียมจะอธิษฐานจำพรรษาต่ออีกสามเดือน ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 9 ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งก็คือห้วงระหว่างวันที่ 14 ก.ค. ถึงวันที่ 8 พ.ย. 2565 (ตรงกับวันลอยกระทง) เรียกว่า ปัจฉิมพรรษา

สำหรับห้วงการเข้าพรรษาดังกล่าว คนทั่วไปจะไม่ค่อยทราบ มักเข้าใจกันโดยทั่วไปว่ามีเพียงห้วงเดียว เนื่องจากท่านออกถ้ำในระหว่าง ปุริมพรรษา หรือพรรษาต้นของปี ท่านจึงขอเข้า ปัจฉิมพรรษา หรือพรรษาสุดท้ายให้สมบูรณ์ โดยยังไม่กำหนดว่าจะจำพรรษา ณ ที่ใด

อย่างไรก็ตาม ธรรมะเตือนใจของพระครูบาบุญชุ่ม ท่านจะเขียนฝากย้ำการใช้ชีวิตไม่ตั้งอยู่ในการประมาท อย่าปล่อยเวลาทิ้งเปล่า ให้หมั่นทำความดีอยู่เสมอ