บิ๊กตู่ เห็นใจตำรวจ ลั่น จนท.มีสิทธิ์ป้องกันตัวเอง

150

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์

~

~

ถึงกรณีที่เริ่มมีกลุ่มม็อบชุมนุมและขับไล่นายกรัฐมนตรีโดยถามว่ามีความกังวลหรือไม่ในเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า

~

~

ก็ขึ้นอยู่ว่าเขาทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ วันนี้ทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตยและรัฐบาลเองก็ไม่ได้ขัดขวาง โดยให้มีการขออนุมัติ

~

~

ขออนุญาต และไม่ให้ใช้ความรุนแรง แล้วทำไมสื่อมวลชนไม่เสนอข่าวทางนั้นบ้าง วันนี้ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความเสี่ยงภัยอยู่ทุกวัน

~

~

ซึ่งถ้าไม่ใช้ความรุนแรงก็คงไม่ต้องปฏิบัติการอะไร เจ้าหน้าที่เขาห้ามไปตรงไหน ก็ห้ามไป แต่ถ้าไปเจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการเท่านั้น แต่ถ้าหากถูกใช้กำลังก่อนเจ้าหน้าที่ก็มีสิทธิ์ในการที่จะบังคับใช้กฎหมายการป้องกันตัว

ก็ขอเตือนน้องๆ หลานๆ ลูกๆ ก็แล้วกัน ผมก็มองในแง่ว่าทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงออกเพียงแต่ขอว่าให้คำนึงถึงกฎหมายด้วยก็แล้วกัน ไม่อยากให้มีคดีความในวันข้างหน้ามันเสียอนาคตด้วย เรื่องนี้ไม่ได้ขู่ เพราะนี่คือกฎหมาย ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยและวันนี้ผมคิดว่าเป็นเวลาที่เราต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา เรื่องอื่นๆเอาไว้ก่อนได้ไหม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิเคราะห์หรือไม่ว่าทำไมจึงเกิดการชุมนุมในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ผมไม่ขอวิเคราะห์ว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร อีกทั้งก็มีคนวิเคราะห์เรื่องนี้อยู่แล้ว โดย เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ในการวิเคราะห์อยู่แล้ว นายกรัฐมนตรีคงไม่ต้องไปสั่งอะไรเขามาก