ลือสะพัด กนกวรรณ เตรียมลาออกรัฐมนตรี

127

วันนี้ (13 มิ.ย.) นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวสั้นๆ ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ภายหลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดที่ดินรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี และชี้มูลความผิดฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า “ยังไม่เห็น”

~

~

ส่วนขั้นตอนของการที่รัฐมนตรีจะลาออกจากตำแหน่งนั้น นางณัฐฏ์จารี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว โดยยกมือขึ้นเพื่อตัดบทก่อนที่จะเดินเข้าห้องประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม

ตำรวจเร่งตามตัว “สุนทร” ก่อนคดีหมดอายุความวันนี้ (13 มิ.ย.) วันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่คดีรุกป่าของ “สุนทร วิลาวัลย์” พ่อของ รมช.ศึกษาฯ จะขาดอายุความ เจ้าตัวยังคงล่องหน แต่ไม่พบข้อมูลออกนอกประเทศในระบบ ตม.

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) เปิดเผยว่า ในการติดตามตัว นายสุนทร นายก อบจ.ปราจีนบุรี บิดาของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หลังถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดในคดีรุกป่า และสำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีการประสานมายังตำรวจ บก.ปปป. ให้ช่วยดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมตัว นายสุนทร และพวก ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนีมา เนื่องจากคดีดังกล่าวกำลังจะขาดอายุความลงภายในวันนี้ (13 มิ.ย.)

~

~

หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) ตำรวจ ปปป. พร้อมกองปราบปราม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านพักของนายสุนทร ใน จ.ปราจีนบุรี แต่ไม่พบตัว เมื่อสอบถามจากคนสนิท ทุกคนต่างอ้างว่าไม่สามารถติดต่อ นายสุนทร ได้

ทั้งนี้ ตำรวจ ปปป. ได้ประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมนำหมายจับส่งไปตามด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ ก็ยังไม่พบว่ามีข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศของนายสุนทรแต่อย่างใด แม้วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่คดีจะหมดอายุความ และยังไม่เจอตัว นายสุนทร แต่ตำรวจ ปปป. ก็ยังคงเร่งสืบสวนและติดตามตัวอย่างไม่ลดละ แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่ได้ตัวมาส่งให้ ป.ป.ช.

ขั้นตอนหลังจากนี้ หากไม่สามารถติดตามจับกุมตัว นายสุนทร ได้ ทางตำรวจ ปปป. ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงาน (ป.ป.ช.) ก็ต้องรายงานให้ ป.ป.ช. ทราบว่าไม่เจอตัว จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะต้องแจ้งพนักงานอัยการว่าไม่สามารถติดตามตัวของ นายสุนทร มาส่งฟ้องอัยการได้ทันตามกำหนด

~

~

สำหรับคดีนี้ ป.ป.ช. กล่าวหาผู้ถูกกล่าวหา 4 คน คือ นางสุรางค์ เมื่อครั้งปฏิบัติหน้าที่ผู้กำกับการเดินสำรวจ, นายสมศักดิ์ เมื่อครั้งปฏิบัติหน้าที่ผู้กำกับการรังวัด, นายสุนทร ผู้นำเดินสำรวจ ซึ่งปัจจุบันเป็นนายก อบจ.ปราจีนบุรี และยังเป็นบิดาของ รมช.ศึกษาฯ และ นายคณิต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งช่างรังวัด 6 กรมป่าไม้

โดยในส่วนของ รมช.ศึกษาฯ ได้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 จังหวัดระยอง เพื่อให้นำตัวยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ไปแล้ว ส่วนนายสุนทรนั้น เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้นำหมายเรียกส่งไปที่บ้านพัก ให้ไปรายงานต่อพนักงานอัยการในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 มีคนเซ็นรับหมายเรียกแล้ว แต่เมื่อถึงวันนัด นายสุนทร ไม่ได้เดินทางไปรายงานตัวต่อพนักงานอัยการแต่อย่างใด ก่อนจะหายตัวไปและไม่สามารถติดตามตัวได้อีก

~

~