หลวงพ่อแดง นำทุเรียนแก้บนท้าวเวสสุวรรณ ให้ผู้ยากไร้

169

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม มีรายงานว่า ที่วัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ได้มีพิธีมอบทุนการศึกษา สร้างเด็กดีมีธรรมะ ปลูกพลังแห่งปัญญา

~

~

เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล 6 รอบ 72 ปี พระครูพิศิษฎ์ประชานาถ ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา อนุกรรมการหน่วยอบรมประชาชนส่วนกลาง เจ้าอาวาสวัดอินทาราม

~

~

หลวงพ่อแดงจุดธูปเทียนบูชาหน้ารูปและอัฐิบูรพาจารย์ ก่อนจะมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เขียนเรียงความธรรมะที่ได้จากการฟังเทศน์ออนไลน์จากหลวงพ่อแดงทุกวัน เวลา 06.00 น. และ 19.00 น. ในการใช้ชีวิต จำนวน 63 ทุน เป็นเงิน 220,000 บาท

~

~

จากนั้นพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล หลวงพ่อแดงกล่าวสัมโมทนียกถา ก่อนที่คณะศิษยานุศิษย์ถวายมุทิตาสักการะ เป็นอันเสร็จพิธี

~

~

ภายหลังเสร็จพิธี หลวงพ่อแดงได้แจก ทุเรียนหมอนทอง ที่ญาติโยมนำมาแก้บนท้าวเวสสุวรรณให้กับผู้เข้าร่วมพิธีและผู้ยากไร้ให้ได้มีโอกาสกินทุเรียนอย่างเต็มอิ่ม เพราะวันนี้มีทุเรียนกว่า 200 ลูก แต่ทางวัดไม่มีคนงานผ่าทุเรียนแจกเป็นพลู จึงแจกให้ไปผ่ากันเอง

โดยให้ทุกคนเข้าแถวเรียง 1 แล้วแจกทุเรียนคนละ 1 ลูก ซึ่งทุกคนที่ได้รับแจกทุเรียนต่างมีอาการดีใจ สีหน้ายิ้มแย้ม บางคนบอกว่าปีนี้ยังไม่เคยกินทุเรียนเลย เพราะไม่มีเงินซื้อ เมื่อรู้ว่าวัดอินทารามแจกทุเรียนให้คนละลูกจึงมารอรับแจกตั้งแต่เช้า ดีใจที่จะได้กินทุเรียนแล้ว

พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ หรือหลวงพ่อแดง บอกว่า ก่อนหน้านี้ญาติโยมมักแก้บนด้วยประทัด เห็นว่าจุดแล้วก็สูญเปล่า ทางวัดจึงขอให้แก้บนด้วยข้าวสาร ก่อนจะได้ข้าวสารมาหลายสิบตัน

ทางวัดจึงนำไปมอบให้โรงเรียนต่างๆ ในถิ่นทุรกันดารเพื่อเป็นอาหารกลางวันไปแล้วกว่า 10 โรงเรียน และยังมอบให้พระเทพสิทธิวิมล เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง 20 ตัน เพื่อนำไปมอบให้ผู้ยากไร้ตามโครงการคนรวยช่วยคนจนด้วย

พระครูพิศิษฏ์ประชานาถกล่าวอีกว่า มีญาติโยมมาปรึกษาว่าอยากช่วยชาวสวนทุเรียน และอยากให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสได้กินทุเรียน ซึ่งถือเป็นราชาผลไม้ไทย จึงขอให้ญาติโยมบนบานศาลกล่าวท้าวเวสสุวรรณด้วยทุเรียน เพราะคนที่รายได้น้อยมีเยอะ

บางคนอยากกินทุเรียนแต่ไม่มีเงินซื้อจะได้มีโอกาสได้กินทุเรียน ซึ่งอาตมาก็บอกไปว่าแล้วแต่จิตศรัทธา ล่าสุดเมื่อ 2 วันก่อนก็มีผู้ที่สมความปรารถนานำทุเรียนมาแก้บนกว่า 200 ลูก และมอบให้วัดรวบรวมไว้แจกผู้ยากไร้ วัดอินทารามจึงจัดให้มีการแจกทุเรียนในวันนี้

อย่างไรก็ตาม หลวงพ่อแดง นำทุเรียนแก้บนท้าวเวสสุวรรณกว่า 200 ลูก แจกผู้ยากไร้ คนดีใจปีนี้ได้กินแล้ว