ญาติโยมชาวอำนาจฯเศร้า หลวงปู่แสง กลับวัดบ้านดงสว่าง

365

เมื่อวันนี้ 8 มิ.ย.65 ผู้สื่อเดินทางไปที่วัดป่าอรัญญาวิเวก บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ หลังจากได้รับรายงานว่าหลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 105 ปีได้เดินทางกลับไปยังสำนักสงฆ์บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงบริเวณประตูทางเข้าวัดป่าอรัญญาวิเวก บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ พบว่าลานจอดหน้าวัดโล่งไม่มีรถจอดแม้แต่คันเดียว ประตูวัดเปิดข้างเดียว แต่ยังมีเต็นท์ชั่วคราวเป็นจุดคัดกรองคนเข้าออกวัดโดยมีคณะกรรมการวัด 3 คนคอยดูแลอำนวยความสะดวกคนที่จะเข้ามาวัด ซึ่งไม่มีการห้ามเข้าไปแต่อย่างใดและเป็นไปอย่างเงียบเหงา

~

~

กรรมการวัดซึ่งดูแลความเรียบร้อยบอกว่า หลังจากหลวงปู่แสง ญาณวโร กลับวัดที่ จ.ยโสธร ข้อกำหนดต่างๆ ที่เข้มงวดก็ผ่อนคลายลงโดยอนุญาตให้ญาติโยม พุทธศาสนิกชน เข้าออกวัดอย่างปกติ แต่ก็ยังมีจุดคัดกรอง CV19 เหมือนเดิม

~

~

พระสงฆ์รูปหนึ่ง (ขอสงวนนาม) เผยว่า เมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) หลังจากหลวงปู่แสง ฉันท์ภัตตาหารเช้าเสร็จหลวงปู่อารมณ์ดี

~

~

ทักทาย ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ที่มาถวายอาหาร ด้วยใบหน้าแจ่มใส เบิกบาน จากนั้นก็ขึ้นกุฏิพักผ่อน กระทั่งเวลาประมาณ 09.00 น. หลวงปู่แสง ออกจากกุฏิลงมาที่เตียงภายในศาลาข้างกุฏิตามปกติทุกวัน และบอกว่า เฮา(เรา)จะไม่มาอีกแล้วเด้อ เฮาจะไปแล้วเด้อ เพราะยังมีงานที่จะทำอีก พูดเสร็จ ก็ขึ้นรถ ซึ่งพระสงฆ์และญาติโยม ทางวัดบ้านดงสว่างจอดรอรับกลับก่อนแล้ว ก็เป็นการตัดสินใจของหลวงปู่เอง ไม่ได้มีอะไร

เพราะหลวงปู่สอนอยู่เสมอว่า ทำอะไร คิดอะไรก็ตาม ใจเราดีเสมอจะดีจะชั่วอยู่ที่ใจเรา ซึ่งหลอกใจตัวเองไม่ได้ในทางธรรม ขันธ์ หรือธาตุต่างๆ เป็นอนิจจัง ไม่เที่ยงมาแล้วก็จากไปเป็นของธรรมดา ถ้าทางโลก อาจจะว่าเป็นการแย่งหลวงปู่ระหว่างญาติโยมก็อาจจะใช่ แต่ทางธรรมเป็นการปล่อยวาง

ส่วนเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญาวิเวก กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องไม่ดี หลวงปู่มาอยู่วัดป่าอรัญญาวิเวกช่วงเย็นวันที่ 12 พ.ค.65 จนถึงวันที่ 7 มิ.ย.65 รวม 25 วันระหว่างที่หลวงปู่อยู่ มีญาติโยม พุทธศาสนิกชน เดินทางเข้ามากราบไหว้และรับแจกวัตถุมงคลจากหลวงปู่ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์จะมามากกว่าวันปกติ ซึ่งมาด้วยความศรัทธาหลวงปู่ การที่หลวงปู่กลับไปสำนักสงฆ์บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร เพื่อจะไปพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น มีบางวัดขอให้หลวงปู่ไป 1 วัน ก็มี ด้วยแรงศรัทธา

นางมะลิวัลย์ ชูกลิ่น อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 8 บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ กล่าวด้วยความเสียใจว่า ตั้งแต่หลวงปู่แสง ญาณวโร กลับมาเมื่อเย็นวันที่ 12 พ.ค.65 ไปถวายอาหารเช้าหลวงปู่ทุกวัน และตั้งโรงทานที่วัด เพื่อแจกจ่ายอาหารให้กับ ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ซึ่งเดินทางมาจากทั่วสารทิศ ทั่วประเทศ เพื่อมากลาบไหว้ ขอพรหลวงปู่ แต่ละวันหลายร้อยคน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ประมาณ 1,000 คนทำให้หมู่บ้านคึกคักมาก มีรถวิ่งเข้าออกหมู่บ้านตลอดเวลา บางวันถึงกับรถติดหนึบ เพราะแรงศรัทธา ของหลวงปู่ และเมื่อวานนี้( 7 มิ.ย.65) กลับจากวัด ซึ่งถวายอาหารเช้าเสร็จ ก็ทราบว่า หลวงปู่ ไปแล้วและกลับวัดบ้านดงสว่าง จ.ยโสธร ตนเสียใจมาก ก็ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร

ถึงอย่างไร จะหาโอกาสไปกราบหลวงปู่ ที่วัดบ้านดงสว่าง แน่นอน โดยจะรวมกลุ่มกันไปหลายๆคน

~

~

นางมะลิวัลย์ ชูกลิ่น ชาวอำนาจเจิรญ กล่าวว่า ก่อนนั้น 2 เดือนที่ผ่านมามีชาวบ้านไก่คำ จากไป 25 คนโดยไม่ทราบสาเหตุชาวบ้านต่างหวาดกลัวกระทั่งหลวงปู่แสง ญาณวโร กลับมาอยู่วัดป่าอรัญญาวิเวกอีกครั้ง คนในหมู่บ้านไม่มีใคร เป็นอะไรแม้แต่รายเดียว จึงเชื่อว่าเพราะบารมีหลวงปู่คุ้มครอง ปกป้อง คนในหมู่บ้านไก่คำให้ปลอดภัย และเป็นกำลังใจที่ยึดเหนี่ยวทางใจ ให้คนในหมู่บ้านมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี สำหรับบรรยากาศภายในวัดป่าอรัญญาวิเวกเป็นไปอย่างเงียบเหงา แตกต่างจากทุกวัน ช่วงเวลา 13.00 – 15.00 น. จะมีญาติโยม พุทธศาสนิกชน เดินทางเข้ามากราบไหว้ หลวงปู่แสง ญาณวโร พร้อมรับวัตถุมงคล เป็นจำนวนมาก