ปิดตำนาน 36 ปี อดีตห้างใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

1,997

วันที่ 4 มิ.ย.65 มีรายงานว่า คลังพลาซ่าอัษฏางค์ ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นของคนโคราช ได้ประกาศปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เนื่องจากประสบมรสุมเศรษฐกิจซบเซาสถานการณ์ cv-19 ล่าสุด นายไพรัตน์ มานะศิลป์

~

~

รองประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า 3 สาขา ประกอบด้วย คลังพลาซ่าอัษฎางค์ คลังพลาซ่าจอมสุรางค์ และ คลังวิลล่าสุรนารายณ์ ได้ออกหนังสือประกาศเรื่อง แจ้งปิดการให้บริการห้างสรรพสินค้า คลังพลาซ่าสาขาอัษฎางค์

~

~

ทั้งนี้ คลังพลาซ่า ถือเป็นตำนานห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นโดยเจ้าของเป็นคนโคราช ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่รุ่นพ่อ นายไพศาล มานะศิลป์ ตั้งแต่ปี 2501 จากร้านขายอุปกรณ์การเรียนในชื่อ คลังวิทยา

~

~

ข้างวัดพายัพ พระอารามหลวง ได้ขยายสาขาและย้ายมาอยู่ที่ ถ.อัษฏางค์ โดยเป็น คลังวิทยาดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ปี 2519 ซึ่งมีบันไดเลื่อนเป็นแห่งแรกของภาคอีสาน จากนั้นได้ขยายสาขาเพิ่มและย้ายมาอยู่บริเวณตรงข้ามโรงภาพยนตร์เฉลิมวัฒนารามา เยื้องลานย่าโม ริม ถ.จอมสุรางค์ยาตร

~

~

กลายมาเป็นห้างสรรพสินค้า คลังพลาซ่าอัษฏางค์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2534 ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภาคอีสานในขณะนั้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากชาวโคราชและคนอีสานเป็นอย่างดี ใครมากราบไหว้ย่าโมต้องแวะมาเดินคลังพลาซ่า ปี 2553 ได้เพิ่มสาขา คลังวิลล่า เยื้องมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.) นครราชสีมา แม้ผลกระทบจากการแข่งขันดุเดือดของทุนใหญ่จากส่วนกลาง ทั้ง เดอะมอลล์ เทอร์มินอล 21 เซ็นทรัลพลาซ่า