ผอ. กองสลาก พูดแล้ว ใครซื้อลอตเตอรี่ กับเป๋าตัง

360

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2565 นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ยอดการจำหน่ายสลากดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์มเป๋าตังวันแรกในวันที่ 2 มิถุนายน 65 ผลตอบรับเป็นไปด้วยดี ระบบมีความราบรื่น อาจเป็นเพราะการขายวันแรกจึงได้รับความสนใจ ที่สำคัญคือสามารถซื้อได้ในราคา 80 บาท

~

~

โดยเมื่อวานนี้หลังจากสิ้นสุดเวลาจำหน่าย 23.00 น. มียอดจำหน่ายสลาก 2,460,723 ใบ จำนวนผู้ซื้อสลาก 612,141 คน ใบ จากจำนวนสลากทั้งหมด 5,279,500 ฉบับ

ส่วนแนวทางการเพิ่มจำนวนสลากจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มนั้น คงต้องพิจารณาความเหมาะสม เพราะสำนักงานสลากฯ เองก็ต้องการให้สลากจริงสามารถขายควบคู่กันไปได้ ต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป เมื่อวานนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และเห็นว่าสลากดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้คนซื้อสลากได้ในราคา 80 บาทแน่นอน กรณีที่ถูกรางวัลก็เลือกขึ้นเงินรางวัลผ่านแอพพลิเคชั่นได้เลย

~

~

ด้านพ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กรณีถูกรางวัล ระบบจะแจ้งเตือนไปที่แอพลิเคชั่นเป๋าตัง ภายในเวลา 18.00 น. ของวันที่ออกรางวัล โดยให้เลือกรับรางวัลได้ 2 ช่องทางคือ โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยที่ผูกไว้กับแอพลิเคชั่นเป๋าตัง และในอนาคตจะสามารถผูกบัญชีธนาคารอื่น ๆ ได้โดยจะเสียค่าธรรมเนียม 1% และ ค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5% นับว่าถ้าในขณะนี้ใครที่ซื้อสลาก แต่ไม่มีบัญชีกรุงไทย จะต้องเดินทางไปรับเงินมรากองสลากอย่างเดียว แม้จะถูกแค่เลขท้าย ยังนับว่าเป็นอุปสรรคอีกอย่างเลยทีเดียว

ส่วนวิธีที่สอง สามารถเลือกมารับเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ โดยต้องกำหนด วัน เวลา ที่ต้องการเข้ามารับเงินรางวัลเพื่อที่สำนักงานสลากฯ จะจัดเตรียมสลากแบบใบตัวจริงส่งคืนให้กับผู้ซื้อเพื่อเข้าสู่กระบวนการขึ้นเงินรางวัล วิธีนี้จะเสียเฉพาะค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5%

~

~

กรณีที่ถูกรางวัลสลากที่จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม จะต้องแจ้งในระบบว่า จะเลือกรับเงินรางวัลผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่งภายใน 15 วัน หากไม่แจ้งภายในกำหนด จะต้องมาขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากภายใน 2 ปี โดยสลากที่จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มที่ซื้อไว้จะแสดงอยู่ในประวัติข้อมูลการซื้อ 1 ปี

ทั้งนี้หากเลือกรับเงินรางวัลผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกไว้ จะได้รับเงินโอนหลังจากที่แจ้งภายใน 12 ชั่วโมง ซึ่งยืนยันว่าจากที่ทดสอบระบบการโอนเงินรางวัลไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ขอให้ผู้ซื้อสลากทุกคนไม่ต้องกังวล

~

~

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการจรวจสอบสลากดิจิทัล เลขท้าย 2 ตัว ในเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิถุนายน 65 ปรากฏว่ายังมีขายเกือบทุกหมายเลข แต่ในส่วนของเลขท้าย 89 ได้จำหน่ายหมดไปแล้ว โดยสลาก 5 ล้านบาท จะมีเลขท้าย 2 ตัววางขายเหมือนกันจำนวน 5 หมื่นใบ