ชีวิตปัจจุบัน อาภาพร กรทิพย์ สู้ไม่ไหวในจุดที่ยืนฐานะนางเอก

514

อดีตธิดาคุ้มเกล้า คุณอาภาพร กรทิพย์ ในวัย 16 ปี ในตอนนั้น ที่เราได้ซื้อสลากของเธอมาขูดเป็นที่นิยมในยุคนั้น เพื่อหาให้กับรพ.ภูมิพล

~

~

ซึ่งต่อมาเธอได้เขาวงการแสดงประเดิมด้วยเรื่อง ดอกฟ้ากับโดมผู้จองหอง เป็นที่สนใจ ของผู้ชมเป็นอย่างมาก

~

~

มีผลงานที่เด่นๆตามมาทั้งหนังและละคร เช่น แก้วกาหลง – ซุปเปอร์เก๋า – เมียสองต้องห้าม – โนรี และละครเรื่องเเรก ทัดดาวบุษยา

~

~

คู่กับ คุณยุรนันทร์ เป็นละครที่เรตติ้งดีที่สุดในตอนนั้น กับเรื่อง สตรีที่โลกลืม ซึ่งเธอตีบทได้แตก และ ต่อมาได้รับบทดีๆอีกเช่น กุหลาบไร้หนาม – มงกุฏเพชร และ ฝ้ายแกมแพร เวลาผ่านไปหลายปีเธอกลับเข้ามาวงการอีกครั้ง เปลี่ยนสถานะมารับบทแม่ด้วยวัยที่มากขึ้น ปัจจุบันเธอมีกิจการเป็นของตัวเองเปิดร้านกาแฟ ด้วยวัย 57 ปี

~

~

โดยพื้นฐาน อาภาพร กรทิพย์ พ่อแม่ยากจน เป็นชาวนา มีพี่น้อง 7คน ตัวเธอเองก็เรียนรู้ที่จะทำนาตั้งแต่อายุ 12 ปี เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนประจำจังหวัด จนจบม.ศ.3 แม้จะเป็นคนเรียนดี แต่เธอก็เลือกจะไม่เรียนต่อ เพราะไม่อยากเป็นภาระให้พ่อแม่ เนื่องจากพี่ชายแท้ๆไปทำงานอยู่กรุงเทพ เธอจึงเข้ากรุงเทพ ไปอยู่กับพี่ชายเพื่อหางานทำ

เริ่มจากงานออกแบบของประดับในร้านจ๊อบ (ร้านของพี่จั๋ม เพื่อนสนิทของพี่ชาย) ต่อมาได้เป็นนางแบบให้หนังสือน่ารัก มีผู้กำกับหนังชื่อดัง 2 ท่านเห็นจึงชวนมาแสดงหนัง แต่มีเงื่อนไขให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัด แต่เธอยังไม่อยากผูกมัดตัวเองจึงปฏิเสธไป 2 ผู้กำกับนั้นคือ ท่านทิพย์ และ ท่านมุ้ย (หนังที่ท่านทิพย์ชวนเธอไปแสดงคือ เคหาสน์สีแดง) อย่างไรก็ตาม ชื่อในการแสดงของ “อาภาพร” นั้น ท่านมุ้ยเป็นผู้ตั้งให้ ส่วนนามสกุล “กรทิพย์” เพื่อนพี่ชายเป็นผู้ตั้งให้ ซึ่งเริ่มเข้าวงการด้วยการถ่ายโฆษณา แสดงแบบ และแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง คู่กับ ไกรสร แสงอนันต์ ที่สร้างชื่อเสียงอีกเรื่องคือ ดาวพระศุกร์ คู่กับ สรพงษ์ ชาตรี และมีผลงานทางภาพยนตร์ต่อเนื่อง ในบทนางเอกและนางรอง ต่อมาจึงได้เล่นละครทางโทรทัศน์ทางช่อง 5 แสดงร่วมกับ 2 ดาราเจ้าบทบาท ลินดา ค้าธัญเจริญ และสุรัตนา ข้องตระกูล ในเรื่อง สตรีที่โลกลืม ของชุติมา สุวรรณรัต และรับบทเป็นนางเอกเต็มตัวในเรื่อง ทัดดาวบุษยา คู่กับ ยุรนันท์ ภมรมนตรี ทางช่อง 5