องค์กรพุทธฯ ร้องสอบ หมอปลา บุกรุกวัดหลวงปู่ โดยไม่มีอำนาจทางกฏหมาย

176

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสายันต์ สายเจียง เลขาธิการองค์กรประสานงานกลางพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

~

~

และคณะ ยื่นหนังสือถึงนางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา บุกรุกวัดป่าดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร

~

~

อันเป็นพฤติการณ์ที่ทำร้ายจิตใจชาวพุทธเป็นอย่างยิ่ง และเป็นการกระทำโดยไม่มีอำนาจตามกฎหมาย

โดยนางพรเพ็ญกล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ขอขอบคุณองค์กรประสานงานกลางพระพุทธศาสนาฯ ที่มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่ง กมธ.มีความรักและความห่วงใยต่อทุกศาสนา และไม่นำเรื่อง การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในการทำหน้าที่ภายใน กมธ. ตลอดจนมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำนุบำรุงและปกป้องทุกศาสนาอย่างเท่าเทียมกัน

~

~

ทั้งนี้ จากเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ส่วนตัวมีความเห็นว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์เกี่ยวเนื่องกับพระสงฆ์ เราไม่ใช่ตุลาการในการตัดสินชี้ผิดหรือถูก หากพบพระสงฆ์กระทำความผิดทางวินัยก็ควรร้องเรียนไปทางฝ่ายสงฆ์ให้ดำเนินการตามขั้นตอน หรือหากเป็นความผิดทางกฎหมายก็ต้องแจ้งความเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่ง กมธ.ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการชี้ความผิดดังกล่าวว่าถูกหรือผิด โดยตนจะรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณา เพื่อรวบรวมข้อมูลให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมต่อไป

~

~